BỆNH PHÁT SÁNG

psang

Nguyên nhân:
- Bệnh do vi khuẩn Vibrio spp. gây ra.
- Vi khuẩn Vibrio spp. có dạng hình que hay hình dấu phẩy, kích thước tế bào 0.3-0.5 x 1.4-2.6 µm. Vibrio không hình thành bào tử và có khả năng chuyển động do một hay nhiều tiên mao mảnh, vi khuẩn bắt màu Gram âm.
- Bệnh liên quan đến vấn đề stress và chất lượng môi trường nước xấu.
-Trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản, vi khuẩn Vibrio xâm nhập vào ao theo một số con đường: nguồn nước, dụng cụ dùng, tôm mẹ hoặc tôm giống, thức ăn đặc biệt là thức ăn tươi sống dưới đáy ao.
Triệu chứng :
- Khi tôm bị bệnh thường yếu, lờ đờ, kém bắt mồi, bệnh nặng có thể bỏ ăn, trong bóng tối phát ra ánh sáng xanh liên tục.
- Bệnh thường gây thiệt hại lớn trong các trại sản xuất giống, khi bệnh xảy ra ở dạng cấp tính có thể làm ấu trùng tôm chết hàng loạt, tỷ lệ chết có thể lên đến 100%.
- Khi quan sát ấu trùng bị nhiễm bệnh dưới kính hiển vi có thể quan sát thấy từng đám vi khuẩn đang hoạt động chiếm chỗ của một số nội quan: máu , gan tụy, mang…
- Bệnh này có thể xảy ra ở các giai đoạn ấu trùng, hậu ấu trùng, ấu niên, cơ thể trưởng thành ở đàn bố mẹ. Tuy vậy, tùy theo từng bệnh, cũng có thể gây nặng hơn ở giai đoạn này, và nhẹ hơn ở giai đoạn kia.
Cách phòng và trị bệnh:
+ Phương pháp phòng bệnh:
-  Làm tốt công tác sát trùng bể, ao và các dụng cụ trước mỗi đợt sản xuất.
-  Nguồn nước phải được sát trùng bằng các phương pháp khác nhau như: phương pháp cơ học (lọc), phương pháp hóa học (xử lý bằng các thuốc sát trùng), phương pháp lí học (dùng đèn cực tím), phương pháp sinh thái, phương pháp sinh học để tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của Vibrio…
- Thay nước đáy trong ao thâm canh, cần lựa chọn thức ăn có chất lượng tốt, xác định khẩu phần thức ăn chính xác, tránh dư thừa. Trong nuôi thâm canh không dùng thức ăn tươi sống.
- Dùng chế phẩm vi sinh (Probiotic)cụ thể dùng Khoáng tạt N079 và vi sinh TA- Pondpro để cân bằng sinh thái trong hệ thống nuôi và giảm lượng chất thải hữu cơ trong ao, bể, kìm hãm sự phát triển của Vibrio gây bệnh.
- Đến giai đoạn hậu ấu trùng và trong ao nuôi tôm thịt có thể giảm độ mặn xuống 15-20‰ để kìm hãm sự phát triển của Vibrio
- Làm tăng hệ miễn dịch tự nhiên của tôm bằng quản lý môi trường tốt và bổ sung một số sản phẩm như:Vitamin Cbộ 5 dinh dưỡng và hạn chế dùng hóa chất.
+ Phương pháp trị bệnh:
- Giảm mật độ vi khuẩn trong nước và cải thiện điều kiện môi trường bằng biện pháp kỹ thuật: thay nước đáy… sau khi thay một phần nước trong ao gây lại màu nước.

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay776
  • Tháng hiện tại1,799
  • Tổng lượt truy cập931,431
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây