Bệnh co rút ở thân( cong thân)

Bệnh co rút ở thân( cong thân)

Bệnh cong thân
Nguyên nhân:
     - Sự biến động nhiệt độ đột ngột ở ao nuôi tôm hay khi ta kéo tôm lên khỏi mặt ao vào những ngày nóng bức, hay những ngày gió rét, nhiệt độ không khí quá chênh lệch với nhiệt độ trong nước ao ở thời điểm đó, lập tức hiện tượng co rút xảy ra.
     - Ngoài ra vấn đề dinh dưỡng, thiết hụt các chất vi lượng trong khẩu phần thức ăn của tôm cũng được cho rằng có liên quan tới bệnh này.
Triệu chứng:
     - Đuôi tôm cong về phía bụng, dùng tay không bẻ ra được. Có 2 trạng thái co rút: co rút hoàn toàn và co rút không hoàn toàn.
     - Những con tôm bị co rút hoàn toàn thường nằm nghiêng và nếu như đưa chúng về điều kiện thích hợp tôm cũng không trở lại bình thường.
     - Ngược lại những con không bị co rút hoàn toàn, nếu nhanh chóng đưa về điều kiện thích hợp có thể sẽ trở lại trạng thái bình thường.
Cách phòng trị bệnh:
     - Để phòng bệnh này, cần tránh hiện tượng gây sốc do nhiệt độ, cần đảm bảo độ sâu cho ao nuôi tôm, tránh bắt tôm vào những ngày có nhiệt độc cao hay nhiệt độ thấp.
     - Ngoài ra trong khi nuôi để đảm bảo vấn đề dinh dưỡng cần cung cấp bộ 5 dinh dưỡng bao gồm( TA-FEEDMIN, TA.BETA-GLUCAN, TA-FOREVER, T-FOOD, TA-BINDER)
     - Với những ngày nắng nóng, gay gắt cần trộn thêm vitamin C vào thức an hoặc tạt vitamin C nhằm tăng sức đề kháng cho tôm nuôi.
       - Khi phát hiện tôm bị bệnh cong thân:
              +Trộn cho ăn TA-FEEDMIN 20g+ 20g Vitamin C2 muỗng đường cát/1kg TĂ .
         + Sử dụng Khoáng Tạt N79 3kg/1000 m3, tạt vào lúc 1-2 giờ khuya. 
             + 8-9 giờ sáng hôm sau cấy vi sinh TA-PONDPRO 0,5 kg/1000 m3.

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay786
  • Tháng hiện tại1,809
  • Tổng lượt truy cập931,441
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây