Bệnh còi

Bệnh còi

 Đường xâm nhập :
+ MBV truyền theo trục dọc: từ tôm mẹ sang con
+ MBV truyền theo trục ngang: từ nguồn nước, chất thải của tôm, bùn đáy ao.
Phân bố bệnh : có thể nhiễm trên tất cả các giai đoạn phát triển của tôm
Dấu hiệu bệnh lý :Tôm có màu sậm, chậm lớn
Đối tượng nhiễm bệnh : Các loài tôm He nuôi và tôm tự nhiên (thẻ, bạc, đất)
coi 1


Bệnh còi (bệnh gan tụy – MBV):
Nguyên nhân:
-          Bệnh MBV là do Baculovirus, có dạng hình que, có acid nucleic là DNA, có thể ẩn. Cơ quan đích của virus này là nhân tế bào gan tụy.
 
Triệu chứng :
-          Tôm nhiễm MBV thường có màu đen tối, kém ăn, còi cọc, chậm lớn, chu kỳ lột xác kéo dài, nên trên mang và bề mặt cơ thể bị cảm nhiễm rất nhiều các tác nhân cơ hội như vi khuẩn dạng sợi, động vật đơn bào, tảo… và rất nhiều các tác nhân khác.
-          Tôm nhiễm MBV sau 3 đến 4 tháng nuôi vẫn có kích thước rất nhỏ “tôm kim” cơ thể tôm yếu đi và dễ mẩn cảm với các mầm bệnh nguy hiểm khác gây tỉ lệ chết cao trong quần đàn.
-          Tôm sú bố mẹ có thể bị nhiêm virus MBV nhưng tác hại không rõ ràng, mức độ cảm nhiễm bệnh nặng hay nhẹ của tôm mẹ có quan hệ chặt chẽ với mức độ nhiễm cao hay thấp ở đàn tôm ấu trùng.
-          Mô bệnh học tôm nhiễm MBV có thể ẩn hình cầu, bắt màu hồng của eosin, nhân tế bào biểu mô gan tụy bị phình to.
 
Cách phòng và trị bệnh:
-          Để phòng bệnh cho tôm thịt tôm giống chọn phải được xét nghiệm, không nhiễm hoặc nhiễm với tỷ lệ thấp.
-          Tẩy ao cản thận trước khi thả nuôi: vét hết chất thải của vụ nuôi trước, phơi nắng đáy ao, không nên nuôi với mật độ quá dày.
-          Quản lý môi trường ao nuôi thích hợp và ổn định cũng là biện pháp hiệu quả để phòng bệnh. Kết hợp định kì dùng Khoáng tạt N079 và vi sinh TA- Pondpro để ổn định môi trường.

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay824
  • Tháng hiện tại1,847
  • Tổng lượt truy cập931,479
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây