Bệnh đóng rong

rong 1
 
rong 3
Nguyên sinh động vật 
(Zoothamnium sp.) ký sinh bên ngoài vỏ tôm bị mảng bám 


Nguyên nhân:
- Do yếu tố môi trường tạo ra trong đó tác nhân chính là tảo Nitzschia, tảo lục Enteromorpha, các loài tảo sợi và tảo lam, nấm, nguyên sinh động vật: như ZoothamniumEpistylisVorticella;  Các vi khuẩn dạng sợi như LeuthrixFlavobacterium, vi khuẩn VibrioFlexibacter tác động lên nhau.
- Bệnh thường xảy ra trong các ao nuôi tôm bị ô nhiễm đáy, quản lý môi trường nước không tốt, có nhiều thức ăn thừa, thiếu oxi đáy.
Triệu chứng:
-Trên vỏ các đốt bị đóng rong, hà bám hoặc bị đóng một lớp nhớt vàng hơi xanh khi cạo lớp nhớt khó rơi ra.
-Mang bị đổi sang màu nâu hay đen, phụ bộ và vỏ bị mờ đục, nếu vỏ có màu xanh chứng tỏ bị tảo bám.
-Khi mới bị đóng rong tôm vẫn khỏe, chắc thịt.Tôm nhiễm nặng có thể bị bám ở chân và râu, chết khi lột xác, do đó có thể thấy xác tôm có vỏ rất mềm và sạch.
-Tôm thường nổi đầu vào sáng sớm. Tôm hoạt động chậm, bơi ven bờ, tập trung nơi có nhiều oxy. Thân tôm xốp, không chắc, giảm ăn, tôm chậm lột xác hay lột xác không hoàn toàn.
Cách phòng trị bệnh:
- Phòng bệnh bằng cách quản lý chất lượng nước ao tốt, ổn định tảo trong ao và luôn đảm bảo nhu cầu oxy cho tôm. Bằng cách 5-7 ngày đánh Khoáng tạt N079 và vi sinh TA- Pondpro.
 - Nếu thấy tôm bị đóng rong mà nước trong ao xanh thì nguyên nhân là do tảo ta đánh Khoáng Tạt N079 vào buổi tối và đánh tiếp vi sinh TA- Pondpro vào chiều ngày hôm sau, cho màu nước trở màu và hết xanh. Tiếp đó ta dùng vi sinh TA-Pondpro đánh vào buổi sáng các ngày tiếp sau.

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay781
  • Tháng hiện tại1,804
  • Tổng lượt truy cập931,436
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây